HỌC LÁI XE HÀ NỘI

Kinh nghiệm học lái xe số tự động

Xu hướng người học bằng lái xe số tự động đang ngày một nhiều hơn. Vậy cách lái xe ô tô số tự động như thế nào cho đúng & an toàn? Những chia sẻ về kinh nghiệm học lái xe số tự động dưới đây sẽ giúp bạn có được kỹ thuật lái xe đúng cách & an toàn nhất.

Tùy theo hiệu xe và đời xe sẽ có các ký hiệu khác nhau, nhưng đa phần các số P, R, N, D và M là căn bản. Bạn nên đọc sách chỉ dẫn sử dụng xe để đảm bảo nắm bắt được cách hướng dẫn sử dụng quy chuẩn.

Đặc trưng của xe số tự động


Nhiều kinh nghiệm được đưa ra giành cho người học lái xe số tự động.

1. Bắt đầu

Chỉ có thể kích hoạt động cơ khi đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N và đạp phanh chân để đảm bảo an toàn. Luôn luôn để chân vào bàn đạp phanh khi khởi hành
Các hãng xe khác nhau có cách thiết kế hộp số khác nhau dẫn đến các đường rãnh di chuyển cần số cũng khác nhau. Nên các bạn nên tập làm quen với xe số tự động của mình trước khi cầm lái. Tuy nhiên thì mọi cần số đều tuân theo một sắp xếp chung P – R – N – D – M (dành cho sang số bán tự động) và các bước 1 2 3 (dành cho việc đi đường đèo núi, khởi hành ngang dốc).

2. Tư thế ngồi xe

Điều chỉnh ghế ngồi để có tư thế ngồi thỏa mái nhất, Chân phải đạp hết hành trình phanh mà không bị duỗi thẳng chân hoặc co quá trùng.
3. kỹ năng sử lý cần chuyển số

Mặc dù trên xe nào cũng có một màn hình hiển thị vị trí cần số nhưng tốt nhất bạn lên thuần thục cần số đến mức mà khi chuyển số bạn không cần nhìn vẫn biết đang ở vị trí nào.
 

4. Không làm việc riêng khi lái xe

Đặc biệt không nên sử dụng điện thoại khi đang lái xe.
Nên ngủ đủ giấc để việc lái xe được xuyên suốt, tránh trường hợp ngủ gật khi lái xe, Nếu buồn ngủ có thể uống cafe, nhai kẹo cao su, hoặc tốt nhất là tìm điểm dừng xe chợp mắt một lúc để đảm bảo an toàn.
Nên sử dụng giầy ôm sát chân khi lái xe, không mang dép, guốc khi lái xe để đảm bảo an toàn cho quá trình lái xe

 

5. Không về số N khi xuống dốc

Xe số tự động được tích hợp công nghệ tự động ngắt cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xe xuống dốc. Vì vậy bạn không nên chuyển về số N để có thể chạy quán tính, tiết kiệm xăng như mọi người vẫn nghĩ.

6. Chỉ sử dụng chân phải

Theo các chuyên gia của hãng chia sẻ, với xe trang bị hộp số tự động, người điều khiển xe chỉ cần dùng chân phải để kiểm soát ga và phanh là đủ, nhằm tránh tình trạng đạp nhầm cả hai cùng một lúc. 
Tuân thủ nguyên tắc chữ V khi điều khiển chân phanh và chân ga – gót chân phải không được nhấc lên khỏi sàn xe. 

7. Học cách điều chỉnh chân ga

Việc điều chỉnh chân ga vô cùng quan trọng đối với cả số sàn và số tự động.
Đối với số tự động, trong một số tình huống nhả chân ga còn làm tăng số. Vì vậy các tài xế cần phải luyện tập làm quen thật kỹ trước khi lái xe ra đường.

8. Rà phanh khi chuyển chế độ

Rà phanh và bấm  hết hành trình của nút lock (với loại hộp số chuyển động tiến/lùi) mỗi khi chuyển số.

9. Tránh tăng tốc đột ngột

Để tránh tăng tốc đột ngột, bạn đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí P hoặc N